ทั่วไป
:: เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้, ถาม-ตอบปัญหาคาใจ, แนะนำ, ประกาศ, หรือทุกสิ่งตามต้องการ ::
 
Home  กลับหน้าหลัก  สมัครสมาชิก  ตั้งคำถามใหม่  แก้ไขข้อมูลสมาชิก  ดูสมาชิกทั้งหมด  ลืมรหัสผ่าน

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ  ทำไงดีฮับ
 kaewsawn
 Posted : 2010-07-13 15:07:02
อวสานหมู่บ้านหมอลำอีสาน เจอวิกฤติวัยรุ่นตีกันเละทุกงาน


อวสานหมู่บ้านหมอลำอีสาน เจอวิกฤติวัยรุ่นตีกันเละทุกงาน
ทำเจ้าภาพไม่กล้าจ้าง ที่เคยรุ่งเรืองงานแน่นเอี้ยด รายได้รวมกว่าเดือนละ 50 ล้าน ต้องพับเสื่อยุบวง หางเครื่องตกงานระนาว ดิ้นเฮือกสุดท้ายเอาหมอลำเด็กแสดงช่วยต่อลมหายใจหมอแxxxดึก ด้านผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ ลุยฟื้นฟูหมอลำให้เป็นศิลปะอย่ายั่วยวน ยั่วยุ
วัยรุ่นชกต่อยหน้าเวทีหมอลำกำลังสร้างปัญหาเป็นวงกว้างไปถึงอาชีพหมอลำ ทำให้ไม่มีงานแสดง และต้องปิดตัวเองไปเกือบหมด โดยเฉพาะที่บ้านปลาค้าว อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ซึ่งถือเป็นหมู่บ้านหมอลำ มีคณะใหญ่ๆ อยู่ประมาณ 30 คณะ และที่พักโฮมสเตย์ของนักท่องเที่ยวระดับจังหวัด ซึ่งที่ผ่านมาแต่ละปีจะมีเจ้าภาพว่าจ้างไปแสดงทั่วประเทศรับเงินเข้าหมู่บ้านไม่ต่ำกว่าปีละ 40-50 ล้านบาท แต่ระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา ในหมู่บ้านแทบไม่เหลือคณะหมอลำเลย เพราะวัยรุ่นมักก่อเหตุทะเลาะวิวาทชกต่อยหน้าเวที บางงานมีคนเจ็บและตาย ทำให้เจ้าภาพไม่กล้าจ้าง หมอลำหลายคณะจึงต้องยุบวงเพราะแบกภาระค่าเลี้ยงดูหางเครื่องและลูกวงไม่ไหว

นายปรีชา บัณฑิต ประธานชมรมหมอลำจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า หมอลำในสังกัดมีงานน้อยลงมากจนแทบไม่มีงานแสดงเลย ก่อนหน้านี้บ้านปลาค้าว จ.อำนาจเจริญ มีหมอลำที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับแนวหน้ากว่า 20 คณะ จาก 30 คณะที่มีอยู่ และเคยไปแสดงเวทีใหญ่ๆ ทั่วประเทศมาแล้ว ทุกปีมีรายได้ไม่น้อยกว่า 40-50 ล้านบาท โดยเวลา 8 เดือน หลังออกพรรษาหรือหลังฤดูฝนก็จะมีงานแสดงต่อเนื่อง หลายคณะพัฒนาตนเองจนมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในวงการกว่า 30 ปี

โดยจังหวัดที่นิยมว่าจ้างมากไปแสดงมากที่สุดคือ จ.สระแก้ว และปราจีนบุรี ส่วนภาคเหนือ ที่ จ.เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก แต่ละคณะที่รับงานแสดงจะได้รับค่าจ้างครั้งละ 1 แสนบาท แต่ระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา เจ้าภาพไม่จ้างหมอลำไปแสดงโดยบอกว่าไม่มีความปลอดภัย เพราะทุกครั้งที่มีหมอลำไปแสดงมักจะมีวัยรุ่นเมาสุราก่อเหตุวิวาท ทำให้คนในงานได้รับอันตราย บางรายถึงขั้นเสียชีวิต

เจ้าภาพบอกว่าไม่คุ้มกับการทำบุญแต่ละครั้ง โดยเสียค่าจ้างหมอลำเป็นแสน และพอไปแสดงปรากฏว่ามีคนตายในงาน หรือไม่ก็มีคนบาดเจ็บ พอเกิดเหตุก็ต้องหยุดแสดง ทำให้ไม่คุ้มค่าเงินที่ลงทุน บางทีคนตายก็เป็นญาติกับเจ้าของงาน เลยทำให้เจ้าภาพเลิกจ้างหมอลำคณะใหญ่ๆ แล้วหันไปจ้างหมอลำวงเล็กๆ หรือดนตรีประเภทอิเล็กโทนที่ใช้ค่าจ้างไม่แพง ใช้เวทีเล็กกว่า และไม่มีคนตีกันแทน ทำให้หางเครื่องและลูกวงหมอลำที่มีอยู่ทั้งหมดกว่าพันคนต้องตกงาน อยากให้รัฐเร่งเข้ามาช่วยเหลือ ก่อนจะไม่มีใครสืบทอดศิลปะของชาวอีสานอีกต่อไป นายปรีชา กล่าว

นายบัวสอน แก้วศรี อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 71 หมู่ 2 บ้านปลาค้าว อดีตหมอลำและหมอแคนประจำวง ซึ่งมีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุด กล่าวว่า หมอลำคณะใหญ่ๆ เช่น เสียงอิสาน เวลาแสดงถ้ามีคนตีกันจะไม่กระทบคนดูเพราะพื้นที่กว้าง คนฟังนับหมื่นๆ คน แต่หมอลำขนาดกลางอย่างคณะจากบ้านปลาค้าว ซึ่งรับแสดงตามบ้านงานหรือตามวัด ผู้ชมประมาณ 2,000-3,000 คน พื้นที่แคบ ถ้าตีกันก็จะโกลาหล เหยียบกันก็มี โดนลูกหลงก็มี ได้รับบาดเจ็บทั้งคนดูและคนแสดง

การแก้ปัญหาของนายบัวสอน คือ ฝึกหมอลำเด็กมาแสดงแทน โดยมีหมอแคนรุ่นใหญ่ร่วมวงด้วย รับงานเล็กๆ รายได้ครั้งละประมาณ 3,000 บาท เพื่อให้เด็กและหมอแคนรุ่นเก่ามีรายได้พอเลี้ยงชีพ

นายบัวสอน กล่าวว่า นำลูกหลานหมอลำที่เป็นนักเรียนโรงเรียนบ้านก่อนาดี ฝึกหมอลำเด็กสองคน คือ ด.ช.ธีระวัฒน์ มาเหล่า อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้นป.1 ลูกของนางสมจิตร มาเหล่า ที่เป็นหมอลำกลอนมาก่อน อีกคนคือ ด.ญ.จันทรพร มีทองแสน อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 ขณะนี้ทั้งสองคน ก็ออกรับงาน เดินสายร้องหมอลำ แต่จะรับช่วงวันหยุดเพื่อไม่ให้เสียการเรียน และในระหว่างวันที่ 1-3 มีนาคม รับแสดงในงาน ตุ้มโฮม มูลมังอีสาน ที่ จ.ขอนแก่นด้วย

ด้าน นายกิติภูมิ สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า จังหวัดรู้สึกเห็นใจภาวะสังคมที่เปลี่ยนไป เยาวชนก่อปัญหาทะเลาะวิวาทซึ่งเกิดขึ้นทุกพื้นที่ของประเทศ และก่อปัญหาเป็นวงกว้าง กรณีหมอลำต้องยุบวงเพราะวิกฤติวัยรุ่นทะเลาะกัน ถือเป็นผลกระทบที่เห็นอย่างเป็นรูปธรรมที่สุด ดังนั้น จังหวัดจึงต้องทบทวนมาตรการดูแลเด็กให้เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะยุทธศาสตร์ ความอยู่ดีมีสุขของท้องถิ่น

นายกิติภูมิ กล่าวว่า จากรายงานของโรงเรียนพบว่ากลุ่มเสี่ยงอายุระหว่าง 11-14 ปี ระดับชั้น ป.6-ม.3 เบื้องต้นจังหวัดจะใช้มาตรการโครงการ ผู้ใหญ่ใจดี โดยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สำรวจวัยรุ่นแต่ละหมู่บ้านว่ามีใครบ้าง เป็นลูกหลานใคร มีพฤติกรรมอย่างไร แล้วให้ดูแลกันเองในเบื้องต้น เช่น ถ้ามีงานประเพณีก็ให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แต่ต้องใช้มาตรการนิ่มนวลที่สุด ส่วนแนวทางการแก้ไขฟื้นฟูหมอลำขึ้นใหม่ จะเน้นการแสดงแบบศิลปะ ไม่แสดงแบบยั่วยวน ยั่วยุ ให้กลุ่มคนดูฮึกเหิมจนนำไปสู่การทะเลาะวิวาทได้

 
  IP : (58.9.84.189)
แสดงความคิดเห็น

   mono1mon
 Posted : 2010-08-25 15:09:43   IP : (118.173.243.12)

 หน้าใหม่ไร้วรยุทธ์
 

 Sex :
 Post : 3
 สมาชิกลำดับที่ : 53
ผู้ใหญ่ก็โทษเด็กว่า ไม่ดี เกเร ไม่เชื่อฟัง เด็กก็โทษผู้ใหญ่ว่าไม่เป็นตัวอย่างที่ดี แต่ไม่มีใครที่ออกมาบอกว่า
ต่อไปผม-ฉัน(ผู้ใหญ่) จะทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่โกง ไม่ชั่ว ฯลฯ
ต่อไปผม-ฉัน (เด็ก) จะเชื่อฟังผู้ใหญ่ และทำตามสิ่งดี ๆ ที่ผูใหญ่ทำ

 
 Comment : 1
ชื่อสมาชิก mono1mon Mail to mono1mon
กลับขึ้นด้านบน

1


 แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
รหัสผ่าน
( เฉพาะสมาชิก )
อีเมลล์
( ถ้าเป็นสมาชิกไม่ต้องใส่ )
รูปแบบพิเศษ   ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
Emotions  
แทรกภาพ  
ขนาดภาพ ห้ามเกิน 50 kb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน 500 kb
แสดงความเห็น

เพื่อเป็นการป้องกันการสแปมจากลิ้งเวบไซท์ที่ไม่เหมาะสม รบกวนผู้ตอบกระทู้ที่ไม่ได้ล็อกอิน กรุณากรอกตัวเลขที่มองเห็นจากภาพด้านล่างก่อนกดปุ่มส่งคำตอบ


[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองและถ้าท่านพบ
เห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง
email มาที่ tong-sk@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


 © Copyright 2007 sisaket.go.th All Right Reserved. Contact >> poc_ssk@hotmai.com