ทั่วไป
:: เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้, ถาม-ตอบปัญหาคาใจ, แนะนำ, ประกาศ, หรือทุกสิ่งตามต้องการ ::
 
Home  กลับหน้าหลัก  สมัครสมาชิก  ตั้งคำถามใหม่  แก้ไขข้อมูลสมาชิก  ดูสมาชิกทั้งหมด  ลืมรหัสผ่าน

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ  ทำไงดีฮับ
 kaewsawn
 Posted : 2010-07-13 15:07:02
อวสานหมู่บ้านหมอลำอีสาน เจอวิกฤติวัยรุ่นตีกันเละทุกงาน


อวสานหมู่บ้านหมอลำอีสาน เจอวิกฤติวัยรุ่นตีกันเละทุกงาน
ทำเจ้าภาพไม่กล้าจ้าง ที่เคยรุ่งเรืองงานแน่นเอี้ยด รายได้รวมกว่าเดือนละ 50 ล้าน ต้องพับเสื่อยุบวง หางเครื่องตกงานระนาว ดิ้นเฮือกสุดท้ายเอาหมอลำเด็กแสดงช่วยต่อลมหายใจหมอแxxxดึก ด้านผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ ลุยฟื้นฟูหมอลำให้เป็นศิลปะอย่ายั่วยวน ยั่วยุ
วัยรุ่นชกต่อยหน้าเวทีหมอลำกำลังสร้างปัญหาเป็นวงกว้างไปถึงอาชีพหมอลำ ทำให้ไม่มีงานแสดง และต้องปิดตัวเองไปเกือบหมด โดยเฉพาะที่บ้านปลาค้าว อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ซึ่งถือเป็นหมู่บ้านหมอลำ มีคณะใหญ่ๆ อยู่ประมาณ 30 คณะ และที่พักโฮมสเตย์ของนักท่องเที่ยวระดับจังหวัด ซึ่งที่ผ่านมาแต่ละปีจะมีเจ้าภาพว่าจ้างไปแสดงทั่วประเทศรับเงินเข้าหมู่บ้านไม่ต่ำกว่าปีละ 40-50 ล้านบาท แต่ระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา ในหมู่บ้านแทบไม่เหลือคณะหมอลำเลย เพราะวัยรุ่นมักก่อเหตุทะเลาะวิวาทชกต่อยหน้าเวที บางงานมีคนเจ็บและตาย ทำให้เจ้าภาพไม่กล้าจ้าง หมอลำหลายคณะจึงต้องยุบวงเพราะแบกภาระค่าเลี้ยงดูหางเครื่องและลูกวงไม่ไหว

นายปรีชา บัณฑิต ประธานชมรมหมอลำจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า หมอลำในสังกัดมีงานน้อยลงมากจนแทบไม่มีงานแสดงเลย ก่อนหน้านี้บ้านปลาค้าว จ.อำนาจเจริญ มีหมอลำที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับแนวหน้ากว่า 20 คณะ จาก 30 คณะที่มีอยู่ และเคยไปแสดงเวทีใหญ่ๆ ทั่วประเทศมาแล้ว ทุกปีมีรายได้ไม่น้อยกว่า 40-50 ล้านบาท โดยเวลา 8 เดือน หลังออกพรรษาหรือหลังฤดูฝนก็จะมีงานแสดงต่อเนื่อง หลายคณะพัฒนาตนเองจนมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในวงการกว่า 30 ปี

โดยจังหวัดที่นิยมว่าจ้างมากไปแสดงมากที่สุดคือ จ.สระแก้ว และปราจีนบุรี ส่วนภาคเหนือ ที่ จ.เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก แต่ละคณะที่รับงานแสดงจะได้รับค่าจ้างครั้งละ 1 แสนบาท แต่ระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา เจ้าภาพไม่จ้างหมอลำไปแสดงโดยบอกว่าไม่มีความปลอดภัย เพราะทุกครั้งที่มีหมอลำไปแสดงมักจะมีวัยรุ่นเมาสุราก่อเหตุวิวาท ทำให้คนในงานได้รับอันตราย บางรายถึงขั้นเสียชีวิต

เจ้าภาพบอกว่าไม่คุ้มกับการทำบุญแต่ละครั้ง โดยเสียค่าจ้างหมอลำเป็นแสน และพอไปแสดงปรากฏว่ามีคนตายในงาน หรือไม่ก็มีคนบาดเจ็บ พอเกิดเหตุก็ต้องหยุดแสดง ทำให้ไม่คุ้มค่าเงินที่ลงทุน บางทีคนตายก็เป็นญาติกับเจ้าของงาน เลยทำให้เจ้าภาพเลิกจ้างหมอลำคณะใหญ่ๆ แล้วหันไปจ้างหมอลำวงเล็กๆ หรือดนตรีประเภทอิเล็กโทนที่ใช้ค่าจ้างไม่แพง ใช้เวทีเล็กกว่า และไม่มีคนตีกันแทน ทำให้หางเครื่องและลูกวงหมอลำที่มีอยู่ทั้งหมดกว่าพันคนต้องตกงาน อยากให้รัฐเร่งเข้ามาช่วยเหลือ ก่อนจะไม่มีใครสืบทอดศิลปะของชาวอีสานอีกต่อไป นายปรีชา กล่าว

นายบัวสอน แก้วศรี อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 71 หมู่ 2 บ้านปลาค้าว อดีตหมอลำและหมอแคนประจำวง ซึ่งมีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุด กล่าวว่า หมอลำคณะใหญ่ๆ เช่น เสียงอิสาน เวลาแสดงถ้ามีคนตีกันจะไม่กระทบคนดูเพราะพื้นที่กว้าง คนฟังนับหมื่นๆ คน แต่หมอลำขนาดกลางอย่างคณะจากบ้านปลาค้าว ซึ่งรับแสดงตามบ้านงานหรือตามวัด ผู้ชมประมาณ 2,000-3,000 คน พื้นที่แคบ ถ้าตีกันก็จะโกลาหล เหยียบกันก็มี โดนลูกหลงก็มี ได้รับบาดเจ็บทั้งคนดูและคนแสดง

การแก้ปัญหาของนายบัวสอน คือ ฝึกหมอลำเด็กมาแสดงแทน โดยมีหมอแคนรุ่นใหญ่ร่วมวงด้วย รับงานเล็กๆ รายได้ครั้งละประมาณ 3,000 บาท เพื่อให้เด็กและหมอแคนรุ่นเก่ามีรายได้พอเลี้ยงชีพ

นายบัวสอน กล่าวว่า นำลูกหลานหมอลำที่เป็นนักเรียนโรงเรียนบ้านก่อนาดี ฝึกหมอลำเด็กสองคน คือ ด.ช.ธีระวัฒน์ มาเหล่า อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้นป.1 ลูกของนางสมจิตร มาเหล่า ที่เป็นหมอลำกลอนมาก่อน อีกคนคือ ด.ญ.จันทรพร มีทองแสน อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 ขณะนี้ทั้งสองคน ก็ออกรับงาน เดินสายร้องหมอลำ แต่จะรับช่วงวันหยุดเพื่อไม่ให้เสียการเรียน และในระหว่างวันที่ 1-3 มีนาคม รับแสดงในงาน ตุ้มโฮม มูลมังอีสาน ที่ จ.ขอนแก่นด้วย

ด้าน นายกิติภูมิ สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า จังหวัดรู้สึกเห็นใจภาวะสังคมที่เปลี่ยนไป เยาวชนก่อปัญหาทะเลาะวิวาทซึ่งเกิดขึ้นทุกพื้นที่ของประเทศ และก่อปัญหาเป็นวงกว้าง กรณีหมอลำต้องยุบวงเพราะวิกฤติวัยรุ่นทะเลาะกัน ถือเป็นผลกระทบที่เห็นอย่างเป็นรูปธรรมที่สุด ดังนั้น จังหวัดจึงต้องทบทวนมาตรการดูแลเด็กให้เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะยุทธศาสตร์ ความอยู่ดีมีสุขของท้องถิ่น

นายกิติภูมิ กล่าวว่า จากรายงานของโรงเรียนพบว่ากลุ่มเสี่ยงอายุระหว่าง 11-14 ปี ระดับชั้น ป.6-ม.3 เบื้องต้นจังหวัดจะใช้มาตรการโครงการ ผู้ใหญ่ใจดี โดยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สำรวจวัยรุ่นแต่ละหมู่บ้านว่ามีใครบ้าง เป็นลูกหลานใคร มีพฤติกรรมอย่างไร แล้วให้ดูแลกันเองในเบื้องต้น เช่น ถ้ามีงานประเพณีก็ให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แต่ต้องใช้มาตรการนิ่มนวลที่สุด ส่วนแนวทางการแก้ไขฟื้นฟูหมอลำขึ้นใหม่ จะเน้นการแสดงแบบศิลปะ ไม่แสดงแบบยั่วยวน ยั่วยุ ให้กลุ่มคนดูฮึกเหิมจนนำไปสู่การทะเลาะวิวาทได้

 
  IP : (58.9.84.189)
แสดงความคิดเห็น

 mikey
 Posted : 2014-07-19 03:50:00   IP : (50.117.48.234)
Louis Vuitton and FENDI are acclaimed affluence brands. The amount of 18-carat Louis Vuitton bandage is a part ofhttp://www.wrjc2011.co.ukhundreds to bags Yuan. But for this reason, the amalgamation of Louis Vuitton replica scarves, is actual sloppy. And the apparent amount is actual low. The ability is aswell actual rough. The barter mark is illegible. Abounding ends ofhttp://www.eastern-cape.com/download.htmlthe accoutrement are exposed. The handfeel is actual bad.The official of Ningbo Community explained that scarves and cappa are top accident bolt a part of consign commodities, all of which charge to out of box audit. When the burden accustomed at the customs, the declarant said they were just accepted scarves. But afterwards opened the box, beside the upside ones are accepted scarves, thehttp://www.web-farm.co.ukscarves beneath are Louis Vuitton replica belt and FENDI scarves replicas, pieces in total.As we all know, the amount of Louis Vuitton articles is so top that a lot of humans can not allow to it. So in our Louis Vuitton replica wallet online store, we distinctively action you the replica with top superior and best price. Apart from thehttp://www.betterwallpaper.co.uk/top.aspxLouis Vuitton replica watches, we aswell accept abounding kinds of Louis Vuitton replica shoes on sale, abnormally Louis Vuitton replica belt for men, all the replicas attending like the 18-carat ones and it can aswell authenticate your personalities and acceptable tastes perfectly. If you wish to be added mature, just accept a Louis Vuitton belt for yourself.

 
 Comment : 1
Mail to mikey
กลับขึ้นด้านบน

1


 แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
รหัสผ่าน
( เฉพาะสมาชิก )
อีเมลล์
( ถ้าเป็นสมาชิกไม่ต้องใส่ )
รูปแบบพิเศษ   ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
Emotions  
แทรกภาพ  
ขนาดภาพ ห้ามเกิน 50 kb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน 500 kb
แสดงความเห็น

เพื่อเป็นการป้องกันการสแปมจากลิ้งเวบไซท์ที่ไม่เหมาะสม รบกวนผู้ตอบกระทู้ที่ไม่ได้ล็อกอิน กรุณากรอกตัวเลขที่มองเห็นจากภาพด้านล่างก่อนกดปุ่มส่งคำตอบ


[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองและถ้าท่านพบ
เห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง
email มาที่ tong-sk@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


 © Copyright 2007 sisaket.go.th All Right Reserved. Contact >> poc_ssk@hotmai.com